9 คำแนะนำ ก่อนออกเดินทาง

เก็บกระเป๋าพร้อม วางแผนการท่องเที่ยวพร้อม แล้วรถยนต์ของคุณล่ะ พร้อมที่จะออกเดินทางไปท่องเที่ยวแล้วหรือยัง พวกเรามีคำแนะนำ ที่จะเตรียมพร้อมรถยนต์ ให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว1 ตรวจสอบดอกยาง
ดอกยางเป็นตัวช่วยให้รถยึดเกาะถนน และยังช่วยรีดน้ำในเวลาที่ฝนตก ถนนลื่น ถ้าดอกยางเหลือน้อย มันจะทำให้รถยนต์สูญเสียการควบคุม โดยเฉพาะเมื่อเวลาเจอถนนลื่น
วิธีตรวจสอบร่องลึกของดอกยาง อ่านเพิ่มเติมที่นี่!
2 ตั้งศูนย์ และถ่วงล้อยาง
ถ้าหากการสึกของดอกยางไม่สมดุลกัน มันจะทำให้การขับขี่ไม่สมดุลในเวลาที่ขับรถยนต์เร็ว และมีปัญหาในการรับน้ำหนักของรถยนต์ จนอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ได้ สละเวลาของคุณเพื่อ ตั้งศูนย์ สลับยาง ก่อนออกเดินทาง จะช่วยให้การเดินทางในครั้งนี้ราบรื่นยิ่งขึ้น
3 เตรียมชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินรถยนต์ให้พร้อม
ในที่นี้รวมไปถึง โทรศัพท์และที่ชาร์จแบตเตอรี่ อุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆ(ไฟฉาย ไขควง คีม และประแจ) และยางอะไหล่ อีกทั้งยังมีพลุ ชุดยา ถังดับเพลิง และ ป้ายต่างๆ ทุกอย่างควรเตรียมพร้อม เพื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด
4 วิธีการซ่อมเมื่อยางแบน
ยางอะไหล่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรก และจะดีมากยิ่งขึ้น เมื่อรู้วิธีเปลี่ยน อ่านเพิ่มเติมที่นี่! นอกจากนั้นคุณจะต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น แจ็ค ไขควง และประแจ
5 ตรวจสอบของเหลวทั้งหมดในรถยนต์
ตรวจสอบ น้ำมันรถ หม้อน้ำ น้ำมันเบรค และ ระดับน้ำฉีดกระจก ก่อนขับรถเพื่อไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องระหว่างเดินทาง รวมไปถึงหยอดน้ำมันคลัทช์และน้ำมันที่พวงมาลัยพาวเวอร์
6 ตรวจสอบไฟและสัญญาณไฟทุกดวง
ทดสอบไฟ และสัญญาณไฟ คำแนะนำ: วิธีที่ง่ายและรวดเร็ว คือ ให้เพื่อนหนึ่งคน ช่วยดู ขณะที่คุณทดสอบไฟอยู่ในรถ หลังจากทดสอบเสร็จ ควรปิดไฟทุกดวง นอกจากนั้นถ้าพบปัญหา ควรซ่อมให้เสร็จสิ้นก่อนออกเดินทาง
7 ทำความสะอาดรถยนต์
อย่างน้อยที่สุด คือเช็ดกระจกรถยต์ เพื่อการมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ตรวจสอบและเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝน ถ้ารู้สึกว่ายางเสื่อมสภาพ สังเกตุได้จาก คุณปัดน้ำฝนแล้วรอยเปื้อนยังคงอยู่
8 ตรวจสอบแบตเตอรี่
เมื่อแบตเตอรี่หมดระหว่างการเดินทาง จำไว้ว่า วิธีที่ง่ายที่สุดคือ โทรตามรถพ่วงแบตเตอรี่ และไปที่ร้านขายแบตเตอรี่ที่ใกล้ที่สุดเพื่อเปลี่ยนใหม่
9 ออกไปตรวจเชคสภาพรถยนค์
ปกติควรตรวจเชค ปีละ 2 ครั้ง ถ้าปีนี้ยังไม่ตรวจเชคสภาพรถยนต์ หรือตรวจเชคแค่ 1 ครั้ง วันนี้ควรนำรถไปตรวจสอบสภาพที่ศูนย์บริการใกล้บ้านก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว เพราะตามปกติ จะต้องมีการเปลี่ยน หัวเทียน หรือหยอดน้ำมันที่จุดต่างๆ นอกจากนั้น การตรวจเชคสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ ยังช่วยประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยมลพิษอีกด้วย