วิธีการเปลี่ยนยาง

 

ไม่ว่าท่านจะขับขี่อย่างระมัดระวังเพียงใดหรือคอยตรวจแรงดันลมยางบ่อยครั้งแค่ไหนก็ตาม ปัญหายางแตกก็ยังเกิดขึ้นได้ ด้วยสาเหตุุต่างๆมากมาย ดังนั้นผู้ขับขี่ควรทราบวิธีการเปลี่ยนยางที่ง่ายและปลอดภัยก่อนที่จะนำรถกลับไปขับขี่บนท้องถนนได้อีกครั้ง

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรกระทำ ในกรณีที่ยางแตกให้บังคับรถให้ออกจากถนนอย่างปลอดภัย ขอแนะนำให้ อย่าเหยียบเบรกกระทันหัน ยึดพวงมาลัยให้แน่น เพื่อบังคับรถให้ชิดขอบทาง จงจำไว้ว่าท่านควรค่อยๆลดความเร็วลงที่ละน้อย เปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อเตือนผู้ขับขี่คันอื่นให้ทราบถึงสถานการณ์ของท่านด้วยเมื่อนำรถออกจากถนนได้สำเร็จแล้ว ให้เปิดไฟฉุกเฉินทิ้งไว้ แล้วตั้งอุปกรณ์แจ้งเหตุฉุกเฉินออกมาตั้งไว้ในระยะห่างที่ปลอดภัยทางด้านหลังรถของท่าน เพื่อเป็นสัญญาณเตือนบอกผู้ขับขี่คันอื่นถึงสถานการณ์อันคับขันของท่าน ในกรณีที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนกลางคืน จงอย่าลืมเปิดไฟต่างๆทิ้งไว้ด้วยยางอะไหล่ส่วนมากมักจะถูกเก็บไว้ใต้พื้นของกระโปรงหลังรถ พร้อมด้วยแม่แรงและไขควงสำหรับไขล้อรถยนต์ ท่านจึงควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่ามีอุปกรณ์เหล่านี้ครบ สำหรับใช้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นก่อนจะยกรถของท่านขึ้น ให้หาวัตถุทำการค้ำ (อาทิท่อนไม้หรืออิฐ) ในบริเวณด้านหลังและด้านหน้าของตำแหน่งยางที่ท่านกำลังจะเปลี่ยน เพื่อป้องกันรถพลิกคว่ำ จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนต่างๆที่แนะนำไว้ในคู่มือของผู้ผลิต สำหรับการยกรถด้วยแม่แรงเมื่อยกรถขึ้นแล้ว ให้ขันน๊อตล้อทุกตัวออก เพื่อเคลื่อนย้ายยกที่แตกออกจากตัวรถ ในบางกรณี ให้ท่านขันน๊อตล้อออกก่อนที่จะทำการยกรถ แล้วค่อยถอดยางที่แตกออกเมื่อเคลื่อนย้ายยางที่แตกออกไปแล้ว ให้ประกอบยางอะไหล่เข้ากับดุมล้อ แล้วขันน๊อตล้อทุกตัวให้แน่น ก่อนจะทำการปรับระดับแม่แรงลง แล้วทำการขันน๊อตล้อให้เรียบร้อยอีกครั้งเก็บรักษายางที่แตกไว้ให้ดีเพื่อเคลมประกัน หรือนำขอบยางกลับมาใช้ใหม่ได้ (ในกรณีที่ไม่เสียหายจากการแตก) ควรเก็บยางที่แตกไว้ในที่เดียวกับที่ท่านเก็บยางอะไหล่หลังจากทำตามขั้นตอนเหล่านี้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ท่านรีบเดินทางไปที่ศูนย์บริการรถยนต์ทันที เพราะยางอะไหล่มักไม่ได้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้สมบูรณ์หรือเหมาะแก่การขับขี่ระยะยาว ท่านจึงควรให้ทางศูนย์บริการรถยนต์จัดการซ่อมแซมยางที่แตกให้เรียบร้อยเพื่อนำกลับไปใส่แทนยางอะไหล่ที่เพิ่งติดตั้งเข้าไป


คำแนะนำเหล่านี้ใช้สำหรับกรณีที่ท่านเก็บยางอะไหล่ไว้หลังรถ และเข้าใจวิธีการเปลี่ยนยางเท่านั้น นอกเหนือจากกรณีนี้แล้ว เพื่อความปลอดภัย เราขอแนะนำให้ท่านโทรขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน หรือร้องขอช่วยเหลือจากผู้ขับขี่คันอื่น