วิธีการรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินระหว่างขับขี่ 6

เหตุการณ์ที่ควรทราบ

เหตุการณ์ฉุกเฉินระหว่างขับขี่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรทราบวิธีการป้องกันและวิธีการรับมือเมื่อมี 6 เหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นดังนี้

article_rotate_tyres_v2_03

1 ไฟหน้าขัดข้อง

ในกรณีที่ไฟหน้าขัดข้อง ซึ่งอาจเกิดจากแบตเตอรี่อ่อน หรือสายไฟขัดข้องทำให้ไฟหน้ารถยนต์ทำงานไม่เป็นปกติ ส่งผลให้การขับขี่โดยเฉพาะในเวลากลางคืน หรือ ในสถาพถนนที่มีทัศนวิสัยไม่ดีเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ดังนั้นก่อนออกเดินทางควรตรวจสอบว่าไฟหน้ารถยังทำงานได้เป็นปกติ ในขณะขับขี่ควรหมั่นสังเกตว่าไฟหน้ายังทำงานอยู่เป็นปกติหรือไม่ หากพบว่ามีการทำงานขัดข้องให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลงเพื่อมองหาจุดปลอดภัยเพื่อจอดเทียบและขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน


2 กระจกหน้ารถแตก

ในกรณีที่กระจกหน้ารถแตก ซึ่งอาจเกิดจากการที่ต้องขับขี่บนถนนที่ผิวทางชำรุดมีเศษหินหรือของแข็ง ดังนั้นผู้ขับขี่ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าเพื่อป้องกันเศษหินหรือของแข็งกระเด็นมาโดนกระจกหน้ารถ แต่หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขอให้ผู้ขับขี่อย่าตกใจ ให้ตั้งสติแล้วลดความเร็วลง มองหาจุดปลอดภัยเพื่อจอดเทียบและขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน3 ยางแตก

ยางแตกนับเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าตกใจเนื่องจากมักเกิดเสียงดังสนั่นขณะขับขี่ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรตรวจสอบให้ยางรถอยู่ในสภาพพร้อมใช้ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ในกรณีที่ยางแตกจะทำให้ยานพาหนะของผู้ขับขี่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ดังนั้นไม่ควรเหยียบเบรกแบบทันทีทันใด ให้ค่อยๆแตะเบรกเป็นระยะเพื่อลดความเร็วลงอย่างช้าๆจับพวงมาลัยให้แน่นเพื่อประคองทิศทางเพื่อนำรถจอดเทียบข้างทางหลัง จากนั้นเพื่อประเมินเหตุการณ์ว่า สามารถเปลี่ยนยางอะไหล่ใส่แทนได้หรือไม่ ในกรณีที่ท่านไม่มียางอะไหล่ให้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน


4 เครื่องยนต์ขัดข้อง

เครื่องยนต์ขัดข้องสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์ให้บริการภายในระยะเวลาที่กำหนด ในกรณีที่เครื่องยนต์ขัดข้องในขณะขับขี่ให้เปิดไฟฉุกเฉิน แล้วเหยียบเบรกเป็นระยะๆ เพื่อเป็นสัญญาณบอกให้กับผู้ขับขี่ท่านอื่นทราบว่ารถของท่านกำลังมีปัญหา แล้วให้พยายามนำรถจอดเทียบข้างทางเพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน5 เบรกขัดข้อง

ระบบเบรกขัดข้องนับเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในขณะที่ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูง ดังนั้นผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสมในขณะขับขี่และตรวจสอบว่าเบรกยังทำงานได้เป็นปกติทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เมื่อเกิดเหตุการณ์เบรกขัดข้องให้บีบแตรเป็นระยะเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้ผู้สัญจรหรือผู้ขับขี่ท่านอื่นทราบว่าเบรกของท่านกำลังมีปัญหา จากนั้นค่อยๆลดความเร็วลงเพื่อนำรถจอดเทียบข้างทางเพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน


6 คันเร่งค้าง

ปัญหาคันเร่งค้างไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ท่านควรทราบวิธีรับมือเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่คันเร่งค้างให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ว่างทันที ค่อยๆแตะเบรกเพื่อนำรถจอดเข้าข้างทาง และทันทีที่นำรถออกพ้นทางแล้วจึงดับเครื่องยนต์เพื่อป้องกันเครื่องยนต์ชำรุด และให้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยบริการฉุกเฉิน