5 วิธีดูแลยางของคุณให้มีอายุยาวนาน

ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยางใหม่ของคุณ เรามีคำแนะนำสำหรับการดูแลรักษายางใหม่ของคุณให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน

อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนที่คุณรักอีกด้วย

article_5tips_to_help_your_new_tyres_last_v3_03


article_5tips_to_help_your_new_tyres_last_v3_06

การขับขี่อย่างนุ่มนวล
การขับขี่ของคุณจะเป็นเครื่องชี้วัดว่ายางของคุณจะสึกหรอไปมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเกียร์อย่างนุ่มนวล การเบรคอย่างระมัดระวัง การเร่งเครื่องและการเข้าโค้ง ล้วนแล้วแต่ช่วยป้องกันไม่ให้ยางของคุณสึกหรอเร็วกว่ากำหนด


article_5tips_to_help_your_new_tyres_last_v3_09

สภาพถนน
สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำเพื่อยืดอายุการใช้งานของยางคุณคือการใส่ใจกับสภาพถนนและสภาพแวดล้อมรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นหลุมบ่อ ถนนไม่เรียบหรือการจอดรถใกล้กับฟุตบาทจนเกินไป การที่คุณเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณปลอดภัย แต่จะช่วยยืดอายุยางของคุณอีกด้วย


article_5tips_to_help_your_new_tyres_last_v3_11

การเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอ
หากยางของคุณลมอ่อนอยู่เป็นประจำ ยางจะสะสมความร้อนอยู่ในตัว และเกิดการระเบิดหรือเป็นแผลแตกได้ง่าย ในทางกลับกัน ถ้ายางของคุณมีลมมากเกินไป ยางก็อาจระเบิดและดอกยางก็เสื่อมเร็วกว่ากำหนดมากด้วย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยของคุณ


article_5tips_to_help_your_new_tyres_last_v3_13

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
เมื่อยางของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์อย่างถูกต้อง ดอกยางของคุณจะเสื่อมสภาพแบบไม่เท่ากัน จนทำให้ยางได้รับความเสียหายได้ง่าย การที่คุณตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างสม่ำสเมอ จะช่วยให้ดอกยางของคุณมีอายุการใช้งานนานขึ้น


article_5tips_to_help_your_new_tyres_last_v3_15

การเช็คดอกยาง
เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้ายางของคุณจะเสือมสภาพไปเมื่อคุณใช้มันเป็นเวลานาน แต่การที่คุณจะมั่นใจได้ว่าดอกยางของยางคุณจะหมดสภาพไปแบบเท่าๆกันคือการตรวจเช็คยางของคุณอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี นั่นไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันไม่ให้ดอกยางของคุณเสื่อมแบบไม่เท่ากัน แต่ยังช่วยให้คุณรู้สภาพยางของคุณในขณะนั้นด้วย