9 แนวทางช่วยลดค่าบำรุงรักษารถยนต์

การซื้อรถยนต์หนึ่งคันนับเป็นเรื่องที่อาจต้องใช้เงินมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเสียเงินมากมายไปกับการบำรุงรักษา เพราะมีหลายหนทางที่คุณสามารถทำได้ เพื่อช่วยให้ค่าบำรุงรักษารถของคุณไม่สูงจนเกินไป ลองเลื่อนลงมาดูรายละเอียดเกี่ยวกับ 9 แนวทางที่จะช่วยให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถยนต์

article_rotate_tyres_v2_03


1. หลีกเลี่ยงการเร่งเครื่องอย่างฉับพลัน

การเร่งอัตราความเร็วโดยฉับพลันเกินไป ถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เร็วที่สุด ที่ทำให้เกิดการสูญเสียแก๊สในผ้าเบรค ซึ่งเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้ต้องเสียเงินไปกับรถยนต์ของคุณ


2. อย่าเหยียบเบรคแรงๆ

นอกจากจะทำให้เสียแก๊สไปโดยสิ้นเปลืองแล้ว การกระทืบคันเบรคแรงๆ ทำให้อายุการใช้งานของเบรคสั้นลงด้วย ยิ่งเบรคเสื่อมสภาพลงเร็วขึ้นเท่าใด ก็ยิ่งทำให้คุณต้องเสียเงินในการเปลี่ยนผ้าเบรคเร็วขึ้นเท่านั้น


3. วางแผนเส้นทางการเดินทาง

ควรวางแผนเส้นทางการเดินทางของคุณให้เรียบร้อย โดยเฉพาะเส้นทางต่างๆที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางให้คุณแล้ว ยังช่วยประหยัดการใช้เชื้อเพลิงด้วย
4. เลือกใช้ยางที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ

การเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับประเภทยานยนต์ของคุณนั้น ไม่เพียงช่วยให้เกิดการขับขี่ที่นุ่มนวล แต่ยังเสริมความปลอดภัยให้คุณเพิ่มขึ้นด้วย นั่นหมายถึงการลดโอกาสต่างๆในการเกิดอุบัติเหตุ และค่าซ่อมแซมรถยนต์ของคุณด้วย


5. ควรเติมลงยางรถของคุณให้เหมาะสม

การเติมลมยางให้เหมาะสมสามารถช่วยยืดอายุของยางรถยนต์คุณ และยังช่วยประหยัดการใช้เชื้อเพลิง จึงเป็นการช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆลงไปได้ด้วย


6. ตรวจสอบยางรถยนต์ของคุณให้สมดุลและสับเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากจะต้องคอยตรวจสอบลมยางแล้ว คุณควรตรวจสอบยางทุกเส้นให้มีความสมดุลย์กันและสลับสับเปลี่ยนเป็นประจำ เพื่อให้ยางสึกโดยสม่ำเสมอ เพราะการสึกของยางที่ไม่สม่ำเสมอนั้น สามารถทำความเสียหายให้กับยานยนต์ของคุณ ซึ่งต้องทำให้คุณเสียเงินไปกับการซ่อมแซมเพิ่มขึ้นด้วย
7. ควรทำการตรวจสอบเป็นประจำ

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบไส้กรองแอร์ ไส้กรองน้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันเครื่องกับรถยนต์ของคุณนั้น ล้วนช่วยยืดอายุรถยนต์ของคุณให้ยาวนานขึ้น ไม่เสียบ่อย และช่วยประหยัดค่าซ่อมแซมรถยนต์ให้กับคุณได้


8. ควรเสียเงินไปกับค่าเชื้อเพลิงอย่างชาญฉลาด

เมื่อถึงคราวที่ต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง คุณควรรู้ว่าปั๊มน้ำมันที่จำหน่ายเชื้อเพลิงราคาถูกที่สุดอยู่ที่ไหน ลองมองหาที่ๆเสนอโปรโมชั่นพิเศษสำหรับเชื้อเพลิงที่คุณใช้กับรถของคุณด้วย


9. คุณควรค้นคว้าเกี่ยวกับการประกันยานยนต์

อัตราดอกเบี้ยต่างๆและความคุ้มครองสำหรับการประกันภัยยานยนต์ มักเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพื่อช่วยประหยัดเงินลงไปได้มาก คุณควรเปรียบเทียบหลายๆที่ เพื่อดูว่ามีที่ไหนที่ไม่แพงเกินไป แต่ยังให้ความคุ้มครองคุณเท่าเดิม