5 เคล็ดลับ ช่วยประหยัดน้ำมันในการเดินทาง

ทุกคนล้วนชอบขับรถท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ เพราะเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิต ที่เวลานั้นมีแต่เพียงคุณและถนนหนทางเท่านั้น แต่เนื่องจากราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีเคล็ดลับบางอย่างมาแบ่งปัน เพื่อช่วยให้คุณประหยัดการใช้น้ำมันในระหว่างการเดินทาง เพื่อการเดินทางที่เพลิดเพลินและอุ่นใจยิ่งขึ้น

 

ควรนำรถยนต์ของคุณไปตรวจสอบสภาพอย่างสม่ำเสมอ

การเปลี่ยนน้ำมัน ตรวจสอบระบบเตือนเบรก สายยางและสายพานต่างๆ ล้วนเป็นเรื่องที่คุณควรนำรถยนต์ของคุณไปให้ช่างตรวจตราอย่างใกล้ชิด ก่อนจะออกเดินทาง เพราะจะช่วยให้รถยนต์ของคุณแสดงสมรรถนะในการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น ไม่เปลืองน้ำมัน และเสริมความปลอดภัยในระหว่างการเดินทางให้กับคุณควรเติมลมยางให้เหมาะสมไว้เสมอ

ในกรณีที่ระดับความดันอากาศในยางรถยนต์ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เกิดแรงต้านทานการหมุนของยางรถยนต์เพิ่มขึ้น ส่งผลให้รถยนต์ใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นในการขับเคลื่อน ดังนั้นควรตรวจสอบระดับความดันอากาศในยางรถยนต์ให้เหมาะสม เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่ยางจะระเบิดระหว่างการเดินทางอีกด้วยหลีกเลี่ยงการขับขี่ที่ประมาท

พฤติกรรมของผู้ขับขี่ เช่น ขับรถเร็ว เปลี่ยนเลนโดยไม่จำเป็น และเหยียบเบรกบ่อยๆ ล้วนเป็นการใช้เชื้อเพลิงปริมาณมาก จากการศึกษาวิจัยพบว่าการขับขี่ที่ประมาทและเร่งรีบจะเพิ่มระยะไมล์ถึงร้อยละ 33 สำหรับการขับด้วยความเร็วบนทางหลวง แต่หากขับรถอย่างระมัดระวัง จะทำให้ผู้ขับขี่เพลิดเพลินและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นวางแผนเส้นทางการเดินทางของคุณให้ดี

เมื่อวางแผนการเดินทางแล้ว จะต้องมีแผนสำรองเรื่องเส้นทางต่างอีกด้วย ในกรณีที่อาจเกิดความล่าช้าในการหาเส้นทาง และควรวางแผนแวะชมจุดท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการเดินทางห้ามสตาร์ทรถทิ้งไว้เด็ดขาด

ในกรณีที่ต้องจอดรถรอ ควรดับเครื่องยนต์ หากปล่อยให้เครื่องยนต์ทำงานอยู่ จะทำให้สูญเสียน้ำมันถึง 1-2 ลิตรต่อชั่วโมง เมื่อเทียบกับการสตาร์ทเครื่องใหม่ ที่จะใช้ปริมาณน้ำมันเทียบเท่ากับที่ใช้ 10 วินาทีเท่านั้นเอง ดังนั้นหากต้องจอดรถรอเกิน 320 วินาทีขึ้นไป ควรดับเครื่องยนต์

รับรองว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณอุ่นใจและพร้อมสำหรับการเดินทางครั้งหน้าแน่นอน


 

นอกจากการตรวจสอบลมยางให้เหมาะสมอยู่เสมอ และการเตรียมพร้อมต่อสภาพแวดล้อมโดยรอบแล้ว คราวนี้มาดูวิธีการที่ช่วยยืดอายุการใช้งานยางให้ยาวนานยิ่งขึ้น