กู๊ดเยียร์ นำเสนอคอนเซ็ปต์ยางรถยนต์สำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

 • เทคโนโลยียางรถยนต์แห่งอนาคตเผยโฉมในงานเจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์
 • ยางรถยนต์รุ่นอีเกิ้ล-360 รูปทรงโค้งมน เน้นความคล่องตัวในการวิ่ง และการเชื่อมต่อ
 • เทคโนโลยีระบบตรวจวัดหรือเซ็นเซอร์อันล้ำสมัยของยางรุ่นอินเทลลิกริป เพิ่มความปลอดภัยให้กับยานยนต์

 

บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด เปิดตัวคอนเซ็ปต์ยาง 2 รูปแบบใหม่ล่าสุด ในงานเจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ นับเป็นการพลิกโฉมหน้าของยางรถยนต์แห่งอนาคตสำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติไปโดยสิ้นเชิง

คอนเซ็ปต์ที่ล้ำสมัยในยาง 2 รุ่น ได้แก่ อีเกิ้ล-360 (Eagle-360) รูปทรงใหญ่โค้งมน ซึ่งเป็นยางที่ออกแบบมาเพื่ออนาคต มีสมรรถนะพิเศษช่วยเสริมความคล่องตัวในการวิ่ง การเชื่อมต่อของระบบ และไบโอมิมิครี (Biomimicryซึ่งเป็นการศึกษาและเลียนแบบสิ่งต่างๆ จากธรรมชาติ เพื่อการขับเคลื่อนอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพ ในขณะที่รุ่นอินเทลลิกริ๊ป (IntelliGrip) นำเสนอตัวเซ็นเซอร์หรือระบบตรวจวัดอันล้ำสมัย พร้อมเทคโนโลยี Treadwear ที่สามารถวัดค่าความสึกหรอของยางรถยนต์ คือโซลูชั่นที่ทันสมัย สำหรับนวัตกรรมยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ยางทั้ง 2 รุ่นได้รับการออกแบบโดยยึดหลักความปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาล่าสุด พบว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยสำหรับยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติ ทั้งนี้ ยางทั้ง 2 รุ่น
ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่ของกู๊ดเยียร์ ที่ต้องการตอบสนองความต้องการต่างๆ ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของลูกค้าด้วย

มร. โจเซฟ เซโคสกี้ รองประธานอาวุโส และหัวหน้าฝ่ายเทคนิคของกู๊ดเยียร์ กล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นที่จะลดความยุ่งยากและภาระของผู้ขับขี่ สำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ยางรถยนต์จึงมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นส่วนแรกของยานยนต์ที่สัมผัสกับพื้นถนน ยางคอนเซ็ปต์ของกู๊ดเยียร์
แสดงบทบาทสำคัญสองประการ โดยสร้างมาตรฐานที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ปลดออกจากความคิดแบบเดิมๆ พร้อมสร้างขีดความสามารถใหม่ให้กับเทคโนโลยีแห่งอนาคต

รายละเอียดเพิ่มเติมของยางคอนเซ็ปต์ทั้ง 2 รุ่น:

กู๊ดเยียร์อีเกิ้ล-360 (Eagle-360) คือต้นแบบยางรถยนต์แห่งอนาคต โดยออกแบบหน้ายางให้โค้งมน เพื่อให้การขับขี่อัตโนมัติ มีความคล่องตัวในการขับขี่ การเชื่อมต่อ และไบโอมิมิครี ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 • ความคล่องตัวในการขับขี่: การปรับทิศทางรอบด้านของยางที่โค้งมน ช่วยให้ยานยนต์ขับเคลื่อนคล่องตัวทุกทิศทาง เสริมประสิทธิภาพในความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร ช่วยลดปัญหาการจอดรถบนถนนหรือในพื้นที่คับแคบจำกัด
 • การเชื่อมต่อ: ระบบตรวจวัดหรือเซ็นเซอร์ในตัวยางรถยนต์ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ด้วยการเชื่อมต่อกับสภาพอากาศและพื้นถนน เข้ากับระบบควบคุมยานยนต์ และยานยนต์คันอื่นที่อยู่ใกล้เคียง ในขณะที่เทคโนโลยีระบบตรวจวัดลมยางและดอกยาง ช่วยสร้างระบบความปลอดภัยให้กับยางแบบ 360 องศา ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้ขับขี่ได้ไกลยิ่งขึ้น
 • เชื่อมต่อเข้ากับระบบยกตัวพลังงานแม่เหล็ก: ยางรถยนต์จะยกตัวขึ้นด้วยระบบพลังงานแม่เหล็ก เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ที่ไร้เสียงรบกวนและนุ่มนวลแก่ผู้โดยสาร
 • ไบโอมิมิครี: การเลียนแบบธรรมชาติเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ดอกยางที่มีความลึกสามมิติ
  ถูกออกแบบขึ้นมา โดยเลียนแบบปะการังสมอง ทำหน้าที่ราวกับฟองน้ำธรรมชาติ ที่แข็งตัวขึ้นในสภาพอากาศแห้ง และอ่อนตัวลงในสภาวะแวดล้อมที่เปียกชื้น เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่ ป้องกันการเกิดอาการเหินน้ำของยาง

IntelliGrip1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กู๊ดเยียร์อินเทลลิกริป (IntelliGrip) ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อระบบควบคุมรถ
โดยอัตโนมัติ สามารถตรวจวัดสภาพพื้นผิวของถนนและสภาพอากาศได้ เพื่อเสริมความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการขับขี่ยวดยาน

 • รับรู้สภาพพื้นถนน: เพราะมีระบบตรวจวัดที่ทันสมัย และหน้ายางที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ
  ช่วยให้สามารถรับรู้ถึงสภาพของพื้นถนนและสภาวะอากาศ
 • เทคโนโลยีแอคทีฟแวร์: เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อเสริมคุณภาพของยางและยานยนต์
 • กระบวนการอัลกอริธึมตามสั่ง: การวิเคราะห์แยกแยะวิธีการทำงานให้เป็นขั้นตอนตามสั่งที่
  กู๊ดเยียร์ได้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งจะช่วยกำหนดแรงดันลมยางและอุณหภูมิของยางที่เหมาะสมได้
 • ปรับตัวตามสภาพถนน: เมื่อยางรับรู้ถึงสภาพพื้นถนนที่เปียก จะช่วยให้ยานยนต์ที่ขับขี่อัตโนมัติสามารถปรับความเร็วตามสภาพของพื้นผิวถนนได้ อีกทั้งยังช่วยลดระยะเบรก ทรงตัวดีเยี่ยมขณะเข้ามุม และช่วยเสริมสมรรถนะของระบบป้องกันการชนได้ดีขึ้น
 • การปรับตัวทางเทคโนโลยี: กู๊ดเยียร์ร่วมกับผู้ผลิตยานยนต์มากมาย ในการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีนี้ ให้ตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตแต่ละราย ด้วยการเสริมการเชื่อมต่อกับคุณลักษณะพิเศษต่างๆ อาทิ ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของรถ ระบบควบคุมเบรก และระบบควบคุมการสั่นสะเทือน

 

มร. เซโคสกี้ กล่าวต่อว่า “แม้ว่ายางทั้ง 2 รุ่น เป็นเพียงยางคอนเซ็ปต์ ซึ่งจะผลิตในอนาคต แต่ยางทั้ง 2 รุ่นได้เน้นย้ำให้ทุกคนเห็นถึงกลยุทธ์ด้านนวัตกรรมที่สำคัญ และวิสัยทัศน์เพื่อการขับขี่ที่ชาญฉลาดและความปลอดภัยของกู๊ดเยียร์”

 

กู๊ดเยียร์นับเป็นองค์กรที่ทำธุรกิจด้านยางที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพนักงานกว่า 60,000 คน โดยผลิตสินค้าจากโรงงานผลิต 49 แห่งใน 22 ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ ศูนย์นวัตกรรมทั้ง 2 แห่งในอาครอน รัฐโอไฮโอ และคอลมาร์-เบิร์ก ในลักแซมเบิร์ก ได้เจริญรุดหน้าในด้านการพัฒนาสินค้าและการบริการอันล้ำยุค
จนสามารถสร้างมาตรฐานทางด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะขึ้นใหม่ให้กับอุตสาหกรรมยาง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกู๊ดเยียร์และผลิตภัณฑ์ต่างๆของบริษัท กรุณาไปที่ www.goodyear.com/corporate/