กู๊ดเยียร์สานต่อนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม

กู๊ดเยียร์ประกาศในงานแถลงข่าวว่า บริษัทจะนำขี้เถ้าที่เหลือจากการเผาแกลบมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า รวมถึงใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตซิลิกาสำหรับยางรถ ซึ่งถือเป็นการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่เดิมวัสดุเหลือใช้จากแกลบจะถูกนำไปฝังกลบ มาบัดนี้ได้กลายเป็นวัตถุดิบที่ช่วยให้ Goodyear Tire & Rubber สามารถผลิตยางประหยัดพลังงานได้

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ศูนย์ Innovation Center ของบริษัทได้ทดสอบแล้วว่า ซิลิกาจากขี้เถ้าแกลบให้ผลดีต่อประสิทธิภาพยางเทียบเท่ากับการใช้วัสดุในแบบเดิม กู๊ดเยียร์จึงตกลงรับซื้อซิลิกาจากเถ้าแกลบกับซัพพลายเออร์บางรายที่มีศักยภาพ เพื่อนำมาใช้ในการผลิตยาง

โจเซฟ เซคอสกี้ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค กล่าวว่า “การใช้เถ้าแกลบทำให้กู๊ดเยียร์มีแหล่งวัตถุดิบทางเลือกสำหรับซิลิกา ขณะเดียวกันก็ช่วยให้มีการฝังกลบขี้เถ้าแกลบซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้น้อยลง แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของกู๊ดเยียร์ในการพัฒนานวัตกรรมและรักษาสิ่งแวดล้อม”

จากข้อมูลขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ในแต่ละปี ทั่วโลกมีการเกี่ยวข้าวมากกว่า 700 ตันต่อปี การกำจัดแกลบที่ได้จากกระบวนการจึงนับเป็นความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม ส่วนใหญ่จะเผาแกลบไปเผื่อผลิตไฟฟ้า และลดจำนวนวัสดุเหลือใช้ที่จะนำไปฝังกลบเสียสำหรับซิลิกา จะมีการใช้ผสมกับยางพาราในการทำหน้ายาง เพื่อเพิ่มความทนทานและลดแรงต้านทานการหมุนของล้อ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และทำให้ยางหยุดบนพื้นผิวเปียกได้ดีขึ้น

“ในด้านนวัตกรรม กู๊ดเยียร์มุ่งเน้นในการทำให้ยางเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในด้านวัสดุที่ใช้ ประสิทธิภาพการทำงานของยาง ตลอดจนกระบวนการผลิต ตัวอย่างเช่นการคิดค้นอย่างไม่หยุดยั้ง หาแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของยาง ช่วยให้ผู้บริโภครักษายางให้มีคุณภาพและประโยชน์สูงสุด
ด้วยเทคโนโลยีอย่าง Air Maintenance Technology (AMT) นอกจากนี้ เรายังมองหาทรัพยากรต่าง ๆ
ที่จะนำมาใช้หมุนเวียนได้ รวมถึงน้ำมันถั่วเหลือง ทั้งนี้ก็เพื่อจะสิ่งที่มาทดแทนวัตถุดิบผลิตยาง
ที่ใช้ปิโตรเลียมเป็นพื้นฐาน” เซคอสกี้กล่าว

used tires energy 2
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายความรับผิดชอบต่อสังคมของกู๊ดเยียร์ทั่วโลก เข้าไปดูได้ที่ www.goodyear.com/responsibility